Hướng Dẫn Cách Thờ Phật Quan Âm Tại Gia Đúng Chuẩn

Cách Thờ Phật Quan Âm

Quan Thế Âm Bồ Tát hay còn được gọi là Mẹ Quan Âm là vị Bồ Tát từ bi, đại bi luôn sẵn sàng cứu độ chúng sinh. Tượng Phật Quan Âm được thờ cúng phổ biến tại các gia đình Việt Nam với mong cầu bình an, may mắn và an lạc. Tuy nhiên, để việc thờ mẹ quan âm sao cho đúng cách và linh thiêng thì không phải ai cũng hiểu được. Trong bài viết này Phật Giáo 60s sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách thờ Phật Quan Âm tại gia.

Thờ Phật Bà Quan Âm có ý nghĩa gì?

Trong Phật giáo Đại thừa, bốn vị Đại Bồ Tát được tôn kính bao gồm Quan Thế Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Địa Tạng Bồ Tát và Văn Thù Bồ Tát. Trong truyền thống Việt Nam, Quan Thế Âm Bồ Tát thường được biết đến dưới danh xưng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Phật Bà Quan Âm.

Cách Thờ Phật Quan Âm
Cách Thờ Phật Quan Âm

Quan Âm được tôn vinh là một trong những vị Bồ Tát được tôn kính rộng rãi nhất trong Phật giáo Đại thừa, coi là vị Bồ Tát có sức mạnh thần kỳ, chỉ sau Phật A Di Đà. Ngài được coi là vị Bồ Tát có khả năng “nhìn thấy” mọi tiếng oán của chúng sinh, cảm thấy đau khổ của họ và sẵn sàng cứu giúp hoặc truyền đạt pháp môn khi cần thiết.

Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát được biết đến và tôn thờ nhiều nhất tại Việt Nam. Hình ảnh Phật Bà Quan Âm với lòng từ bi cứu khổ thường được thể hiện qua các pho tượng lớn ngoài trời, đặt trên đài sen gọi là Đài Quan Âm hoặc Quan Âm lộ thiên. Trong các ngôi chùa, tượng Phật A Di Đà thường được đặt ở vị trí chính giữa hai bên là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Cách thờ Phật Quan Âm trong nhà

Để thể hiện lòng thành kính và mong muốn được Mẹ Quan Âm che chở, phù hộ việc thờ cúng Mẹ tại nhà cần được thực hiện đúng theo lễ nghi và phong tục. Cách thờ Phật Quan Âm cần lưu ý một số điều quan trọng bạn sau đây:

Nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát theo hướng nào?

Cách Thờ Phật Quan Âm
Cách Thờ Phật Quan Âm

Hướng tốt nhất: Nên đặt bàn thờ hướng ra cửa chính, cửa sổ lớn hoặc ban công của ngôi nhà. Điều này tượng trưng cho việc Mẹ Quan Âm đang hướng ra ngoài để lắng nghe và cứu độ chúng sinh.

Hướng nhìn: Đảm bảo hướng nhìn của tượng Phật Bà không bị bất kỳ vật gì che chắn, tạo sự thông thoáng và thanh tịnh.

Phù hợp mệnh gia chủ: Lựa chọn hướng đặt bàn thờ phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ sẽ mang lại sự hài hòa và may mắn. Nếu quyết định đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính, điều này không chỉ giữ được sự trang trọng mà còn đáp ứng được các yếu tố phong thủy.

Cách bày trí bàn thờ Quan Âm

Ở trung tâm của bàn thờ là tượng Phật, kế bên là một bát hương đặt dưới chân Phật. Hai bên của bàn thờ có hai cây đèn và ở bên cạnh mỗi cây đèn là một ly nước sạch. Phía sau của bàn thờ có hai bình hoa và hai đĩa hoa quả, đây được coi là cách sắp xếp chính xác nhất cho bàn thờ mẹ Quan Âm Bồ Tát.

Cách Thờ Phật Quan Âm
Cách Thờ Phật Quan Âm

Khi thờ cúng Phật Quan Âm, không nên trang trí quá nhiều và không nên đặt vàng bạc, tiền tệ lên bàn thờ. Thay vào đó, chỉ nên sử dụng các vật phẩm lễ chay như hương, hoa quả, xôi chè. Khi dâng lễ cho Phật nên chọn những loại hoa như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn,… Tránh sử dụng các loại hoa dại để dâng lên bàn thờ.

Hướng dẫn cách cúng mẹ Quan Âm

Sau khi chuẩn bị lễ vật và sắp xếp bàn thờ Phật, gia chủ tiến hành dâng hương. Trước khi dâng hương lưu ý rằng gia chủ cần tuân thủ giới luật, ăn chay và thực hiện nhiều việc thiện để thể hiện lòng thành và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thờ cúng diễn ra trong sự linh thiêng.

Mỗi buổi sáng, gia chủ mặc áo trắng và quỳ trước bàn thờ Phật, thắp một nén hương và đánh 3 tiếng chuông trước khi lạy ba lạy. Mỗi tối, sau khi vệ sinh và tắm rửa gia chủ lên bàn thờ mẹ Quan Âm, thắp ba nén nhang và đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông. Nếu đọc kinh nên đọc bài kinh thờ Phật.

Cách Thờ Phật Quan Âm
Cách Thờ Phật Quan Âm

Một số lưu ý

Để việc thờ cúng Mẹ Quan Âm tại nhà được diễn ra trang trọng, linh thiêng và thể hiện lòng thành kính, gia chủ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Thay nước cúng thường xuyên bằng nước lọc tinh khiết, đảm bảo vệ sinh bàn thờ.
  • Vệ sinh bàn thờ thường xuyên, giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng.
  • Lấy tàn nhang trên bàn thờ hàng ngày, tránh để tàn nhang quá nhiều.
  • Nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang trên bàn thờ.
  • Có thể cúng lễ chay như hoa quả, xôi chè, bánh kẹo,…

Lời kết

Thờ cúng Phật Quan Âm Bồ Tát tại gia thể hiện lòng thành kính cầu mong bình an, may mắn. Với những thông tin chi tiết và đầy đủ được chia sẻ trong bài viết, Phật Giáo 60s hy vọng bạn đã hiểu được cách thờ phụng Phật Quan Âm Bồ Tát đúng chuẩn, thể hiện lòng thành kính và cầu mong bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *