Nên Thờ Tượng Phật Nào Trong Nhà Để Mang Lại Bình An, May Mắn Cho Gia Đạo?

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Thờ Phật tại gia không chỉ là thể hiện lòng thành kính với Tam Bảo, mà còn là cách để mỗi người học hỏi đức hạnh của các Ngài từ đó quyết tâm tu học, hướng đến cái thiện và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình. Đối với những ai đang băn khoăn về việc lựa chọn vị Phật nào để thờ phụng và cách thức an vị Phật tại gia sao cho trang nghiêm, bài viết này Phật Giáo 60s sẻ giúp bạn nên thờ tượng Phật nào trong nhà.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Thờ Phật tại gia là nguyện vọng của nhiều Phật tử, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thể hiện lòng tôn kính và tin yêu đối với Tam Bảo, đồng thời cung cấp một điểm tựa tâm linh vững chắc giúp gia đạo trải qua cuộc sống một cách bình an. Tuy muốn thờ Phật tại gia, nhưng nhiều gia chủ lại phân vân không biết liệu nên thực hiện hay không và chưa rõ vị Phật nào nên thờ trong nhà, cũng như cách thức thờ cúng để tránh những phạm lỗi và thiếu kính trọng. Dưới đây là một số gợi ý giúp gia chủ xác định vị Phật phù hợp:

Phật Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vị Bổn Sư đã thị hiện ở thế gian Ta Bà 8000 lần với mục đích thuyết pháp, giáo hóa chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Mỗi lần thị hiện, Ngài đều sử dụng những phương pháp giảng dạy khác nhau phù hợp với căn cơ của mỗi người, giúp họ phá mê khai ngộ hướng đến tu hành chính đạo.

Là bậc đạo sư giác ngộ viên mãn, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi, trở thành biểu tượng cho sự giác ngộ và giải thoát. Ngài được các Phật tử tôn kính với những danh xưng cao quý như “Bậc Thế Tôn”, “Phật Tổ Như Lai”, “Phật Đà”.

Thờ Phật Thích Ca Mâu Ni tại gia không chỉ thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với vị Bổn Sư mà còn là lời nhắc nhở bản thân về những giá trị đạo đức cao đẹp, hướng đến lối sống thiện lành. Gia chủ mong muốn được giải thoát khỏi tham, sân, si hướng đến cuộc sống an lạc, bình an cho gia đình. Đồng thời, việc thờ Phật còn thể hiện mong cầu được Thần Phật phù hộ độ trì mang đến may mắn, bình an và tránh xa những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Bàn thờ Phật A Di Đà

Phật A Di Đà còn được gọi là Đức Phật Ánh Sáng, là giáo chủ của thế giới Cực Lạc vi diệu ở Tây Phương. Theo kinh điển Phật giáo như Vô Lượng Thọ Kinh và Quán Vô Lượng Thọ Kinh, Cực Lạc là cõi tịnh độ thanh tịnh nằm ở phương Tây, cách thế giới Ta Bà đầy khổ đau khoảng 10 vạn ức cõi Phật. Nơi đây được trang hoàng bởi bảy báu, tràn ngập âm thanh du dương của nhạc trời hương thơm của châu báu, hoa sen nở rộ và đặc biệt không có sự xuất hiện của già, bệnh, chết.

Thờ Phật A Di Đà thể hiện mong cầu của gia chủ về sự giải thoát khỏi những phiền muộn, khổ đau trong cuộc sống hiện tại. Gia chủ mong muốn được Đức Phật A Di Đà phù hộ, độ trì dẫn dắt trên con đường tu hành hướng đến cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng và viên mãn.

Theo lời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, vãng sanh về cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà là con đường ngắn nhất để chúng sinh thành Phật trong một kiếp sống. Để được vãng sanh về cõi Tịnh Độ này, con người cần tu tập thiện nghiệp tích lũy công đức, thường xuyên tụng niệm danh hiệu “Nam Mô A Di Đà Phật” và một lòng thành tâm thờ cúng, đảnh lễ Ngài.

Thờ tượng Phật Dược Sư

Phật Dược Sư hay còn được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, là vị Phật cai quản thế giới Tịnh Lưu Ly thanh tịnh. Ngài được tôn kính như vị thầy thuốc vĩ đại, có trí tuệ và hiểu biết thấu đáo về y dược, sẵn sàng cứu độ chúng sinh khỏi bệnh tật và khổ đau.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Phật Dược Sư phát nguyện giúp chúng sinh có được thân tâm khỏe mạnh, trí tuệ sáng suốt cuộc sống viên mãn, an lạc. Ngài mong muốn chúng sinh không còn phải chịu đựng những phiền não, oán kết, bệnh tật do tham, sân, si mang lại.

Thờ Phật Dược Sư thể hiện mong cầu của gia chủ về sức khỏe dồi dào, tinh thần an lạc và cuộc sống bình an. Gia chủ mong muốn được Ngài ban cho trí tuệ sáng suốt để vượt qua những phiền não, vọng tưởng hướng đến cuộc sống thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc từ tiếng Phạn, ý nghĩa là “chủng tính từ bi” thể hiện sự tích lũy năng lượng của Phật để duy trì chuỗi Phật pháp không bị gián đoạn trên thế gian. Theo các kinh điển Phật giáo, Ngài là một trong bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát hiện đang ở cung trời Đâu Suất. Phật Di Lặc được cho là sẽ xuất hiện trên trái đất khi thế giới vượt qua từ kiếp giảm thứ chín đến kiếp tăng thứ mười. Ngài sẽ đạt giác ngộ hoàn toàn, truyền bá Pháp pháp, giáo hoá chúng sinh và thành đạt thành Phật.

Phật Di Lặc là biểu tượng của sự thịnh vượng với hình ảnh khuôn mặt phúc hậu, nụ cười hiền lành được coi là mang lại bình an, may mắn và xua tan mọi phiền muộn và khổ đau. Hình tượng Phật Di Lặc với nụ cười hiền hòa với nhiều hình dáng mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau như:

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
  • Phật Di Lặc vác bao bố: Tượng trưng cho sự no đủ về vật chất gia đạo bình an, ấm cúng. Hình ảnh chiếc bao đầy tượng trưng cho của cải, mang đến sự sung túc, thịnh vượng cho gia chủ.
  • Phật Di Lặc cầm thỏi vàng: Biểu tượng cho sự giàu có, may mắn, tài lộc dồi dào. Thỏi vàng tượng trưng cho tiền bạc, mang đến sự sung túc, thịnh vượng cho gia chủ.
  • Phật Di Lặc vui đùa cùng trẻ em: Mang ý nghĩa cầu mong gia đình hạnh phúc, con cháu đông đúc, sum vầy. Hình ảnh những đứa trẻ vui đùa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, mang đến niềm vui và tiếng cười cho gia đình.
  • Phật Di Lặc bên gốc tùng: Tượng trưng cho tài lộc tràn trề, sức khỏe dồi dào, xua đuổi tà ma. Cây tùng tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe, kết hợp với Phật Di Lặc mang đến may mắn, bình an cho gia chủ.
  • Phật Di Lặc ôm phiến đá: Thể hiện niềm vui chan hòa cuộc sống, sự thuận hòa, êm ấm. Phiến đá tượng trưng cho sự vững chắc, bình an, mang đến sự may mắn, bình an cho gia chủ.

Quan Thế Âm Bồ Tát

Bên cạnh các vị Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát được nhiều gia đình lựa chọn để thờ phụng tại gia. Ngài là hiện thân của lòng từ bi vô lượng, đại diện cho tinh thần cứu vớt và giác ngộ chúng sinh trong Phật giáo Đại Thừa.

Theo Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, trong vô lượng kiếp trước Quan Thế m Bồ Tát đã thành Phật với danh hiệu Chánh Pháp Minh Như Lai. Ngài có khả năng thông suốt mọi âm thanh trong vũ trụ, được chứng phép nhĩ căn viên thông. Nhờ đó, Ngài có thể hóa hiện thân Phật, La Sát, quỷ dạ xoa để cứu độ chúng sinh.

Quan Thế Âm Bồ Tát được cho là đấng quán chiếu có khả năng lắng nghe mọi âm thanh trong vũ trụ và thông suốt tâm can, được phép hiện thân dưới nhiều hình thức để cứu rỗi và giúp đỡ chúng sinh. Thờ tôn tượng Ngài giúp ta giảm bớt phiền não và lo âu tìm được an lạc và bình yên, khơi gợi lòng từ bi và tránh xa tai ương và nguy hiểm. Hơn nữa, Quan Thế Âm Bồ Tát thường được thờ để cầu cho sự phát triển của con cái.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà

Cách thỉnh Tượng Phật thờ tại gia

Việc thỉnh tượng Phật về thờ không phải là hành động ngẫu hứng, tùy hứng mà cần xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ. Gia chủ có lòng hướng Phật, mong muốn được thờ phụng Ngài nên mới thỉnh tượng Phật về để an vị tại gia.

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng thờ Phật là để cầu xin ban phước, trừ họa hay che đậy cho những hành vi bất lương. Tuy nhiên, đây là hoàn toàn sai lầm. Thờ Phật thực sự giúp con người hướng tâm soi rọi tâm hồn, phân biệt đúng sai và một lòng hướng thiện để góp ích cho đời.

Lời kết

Qua những thông tin trên có thể thấy việc lựa chọn tượng Phật nào để thờ phụ thuộc vào lòng thành tâm và mong muốn của mỗi gia đình. Không có quy định nào bắt buộc về việc phải thờ tượng Phật nào cụ thể. Điều quan trọng là gia chủ cần thờ Phật với tâm thanh tịnh, tín ngưỡng chân thành và thực hành các học hạnh Phật pháp trong đời sống hàng ngày. Và đừng quên theo dõi Phật Giáo 60s để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *