Hướng Dẫn Chi Tiết: Cách Nhận Biết Phật Dược Sư Dễ Dàng Và Chính Xác Nhất

Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Phật Dược Sư được biết đến như vị Phật mang đến sự chữa lành và cứu độ cho chúng sinh khỏi bệnh tật, phiền não. Việc thờ phụng và tu tập theo Ngài giúp con người đạt được sức khỏe an khang, tinh thần thanh tịnh và hướng đến giác ngộ. Tuy nhiên, với sự đa dạng trong các hình tượng Phật giáo, việc nhận biết hình Đức Phật Dược Sư một cách chính xác là điều cần thiết cho những người hành hương và Phật tử. Dưới đây Phật Giáo 60s sẽ giúp bạn biết được cách nhận biết Phật Dược Sư.

Phật Dược Sư là ai?

Phật Dược Sư hay còn gọi là Bhaiṣajyaguru trong tiếng Phạn, được tôn kính như vị thầy thuốc đầy lòng từ bi, cứu chữa mọi bệnh tật cho chúng sinh. Tượng hình của Ngài thường được thờ chung cùng Phật A Di Đà và Phật Thích Ca Mâu Ni, trong đó Phật Dược Sư tọa vị bên trái Phật Thích Ca.

Cách Nhận Biết Phật Dược Sư
Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai nguyện cứu độ chúng sinh thoát khỏi khổ đau, mong muốn tất cả mọi người được sinh ra trong đạo Phật sở hữu thân thể khỏe mạnh, xinh đẹp, giàu có và sống thọ. Ngài sử dụng ánh sáng lưu ly từ thân mình để tiêu trừ tội lỗi, ngăn chặn hành vi trộm cắp, chữa bệnh tật, đẩy lùi tà ma.

Ý nghĩa tượng Phật Dược Sư

Theo Kinh Dược Sư Như Lai Bản Nguyện Công Đức, khi tu hành để trở thành Bồ Tát, người ta phát 12 nguyện để giải thoát mọi bệnh tật cho chúng sanh giúp họ có cơ hội trở nên toàn diện và hướng về giải thoát. Sau này khi trở thành Phật, Ngài được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Phật.

Phật Dược Sư được biết đến như một vị Phật thông thái, hiểu biết về mọi phương diện của y học trong thế gian và ngoài thế gian. Ngài có khả năng chữa trị mọi loại bệnh tật của chúng sanh cũng như những ảo tưởng và phiền não do ái, sân, si gây ra. Khi niệm danh hiệu của Ngài, người ta sẽ nhận được phước báo không gì đếm xuể, giúp xua tan mọi bệnh tật và mang lại sự an lạc cho cả thân và tâm.

Phật Dược Sư có ý nguyện cứu độ chúng sanh khỏi đau khổ và bệnh tật, vì vậy ánh sáng trong suốt hoàn toàn và thanh tịnh (Lưu Ly Quang) luôn tỏa sáng trên thân thể của Ngài. Những ai gặp phải bệnh tật, phiền não hay đang đối diện với ranh giới của sự sinh tử, thường cầu nguyện đến Ngài để trải qua khủng hoảng, và để bệnh tật được tiêu trừ. Đó là lý do tại sao nhiều người chọn thỉnh tượng Phật Dược Sư để thờ cúng.

Cách nhận biết Phật Dược Sư

Đặc điểm tượng Phật Dược Sư

Cách Nhận Biết Phật Dược Sư
Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Ngày nay, hình ảnh của Phật Dược Sư thường được minh họa với hình dáng tương tự như Đức Phật. Nếu không dựa vào nhận diện từ pháp bảo hoặc tư thế, rất khó để nhận biết vị Bồ Tát này. Tượng Dược Sư trong tông phái Tịnh Độ thường được mô tả có làn da màu xanh. Ngài được biểu hiện trong tư thế ngồi, mặc ba chiếc áo choàng của một tu sĩ Phật giáo mở ngực, thường trước ngực có chữ “Vạn”. Tay trái của Ngài cầm một lọ mật hoa màu lưu ly và tay phải của Ngài đặt trên đầu gối phải, cầm thân cây Aruna hoặc Myrobalan giữa ngón tay cái và ngón trỏ.

Vị trí đặt tượng Phật Dược Sư

Thường thì tượng Phật Dược Sư ít khi được thờ một mình mà thường được thờ cùng với các vị Phật và Bồ Tát khác. Trong số đó, được thờ phổ biến nhất là thờ tượng Tam Thế Phật, trong đó Dược Sư Tam Tôn được thờ làm một trong Thất Phật Dược Sư. Ta có thể nhận diện tượng Phật Dược Sư dựa vào từng vị trí mà tượng được đặt hoặc dựa vào các vị khác xung quanh.

Tam Thế Phật là biểu thị niềm tin vô biên trong Phật pháp. Trong đó có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đặt ở vị trí trung tâm, với Phật Dược Sư ở phía Đông bên trái và Phật A Di Đà ở phía Tây. Việc đặt thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông làm biểu tượng cho sự sinh trưởng và phương Tây là hướng mặt trời lặn, tượng trưng cho sự trở về của vạn vật. Ba vị này đứng cùng một chỗ thể hiện sự bao dung và an lành đối với tất cả mọi sinh linh.

Đông Phương Tam Thánh (Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu, Bồ Tát Nguyệt Quang Biến chiếu) là ba vị Bồ Tát của giới Tịnh Thổ Lưu Ly ở Phương Đông. Thường thường xuất hiện bao gồm giáo chủ Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang và Bồ Tát Nguyệt Quang. Phật Dược Sư hóa giải đau khổ cho chúng sinh, đặc biệt là những người mắc bệnh tật nhằm mang lại sự an lạc cho họ.

Cách Nhận Biết Phật Dược Sư
Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Ở trong giới Tịnh Thổ Lưu Ly ở Phương Đông, có rất nhiều các vị Bồ Tát dưới sự lãnh đạo của Bồ Tát Nhật Quang và Bồ Tát Nguyệt Quang. Hai vị Bồ Tát này sẽ lần lượt thay thế khi Phật Dược Sư nhập Niết Bàn. Thường có một lòng ánh sáng hào quang xuất hiện xung quanh tượng, phía sau lưng tượng trong bộ tượng đồng.

7 tượng Phật Dược Sư là bộ tượng gồm 7 vị Phật Dược Sư ứng với bảy phương vị khác nhau trong vũ trụ. Việc nhận diện bộ tượng này khá đơn giản:

  • Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai: Thân màu vàng, tay phải kết Thí Vô Úy ấn, tay trái kết Chánh Định ấn.
  • Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai: Thân màu vàng, tay phải kết Thí Nguyện ấn.
  • Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai: Thân màu hoàng kim, hai tay kết Thuyết Pháp ấn.
  • Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai: Hai tay kết Đẳng Trì ấn.
  • Pháp Hải Lôi Âm Như Lai: Hai tay kết Thuyết Pháp ấn, thân màu đỏ nhạt.
  • Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai: Tay phải kết Thí Nguyện ấn, thân màu đỏ, tay trái kết Chánh Định ấn.
  • Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai: Tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải kết Thí Nguyện ấn cầm quả A Lỗ Lạt.

Những lưu ý nên biết khi thờ tượng Phật Dược Sư tại gia

Gia chủ nên đặt bàn thờ của Phật Dược Sư hướng ra cửa chính để có tác dụng giúp người đã khuất được cứu độ, giải trừ đau khổ và giúp họ siêu thoát. Tránh đặt bàn thờ Phật Dược Sư gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc những nơi ô uế.

Cách Nhận Biết Phật Dược Sư
Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Gia chủ không được thờ chung Thần thánh cùng với Phật Dược Sư vì Thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi. Nếu thờ chung, sẽ vi phạm điều cấm trong nguyên tắc Phật. Trong lúc thờ, chỉ nên sử dụng hoa quả và đặt chúng trên đĩa đựng trái cây, không sử dụng cho mục đích khác. Nếu có bàn thờ gia tiên, nên đặt nó ở tường nhà bên phải hoặc bên trái của bàn thờ Phật để tôn trọng sự giác ngộ từ Đức Phật với cả những người đã khuất.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết và hữu ích vừa được Phật Giáo 60s chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết Phật Dược Sư và hãy thể hiện lòng thành kính của mình đúng cách khi hướng về Ngài. Chúc bạn luôn có mọt cuộc sống an lạc và nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *