Cách Khai Quang Điểm Nhãn Tượng Phật: Những Điều Cần Lưu Ý

Cách khai quang điểm nhãn tượng Phật được hiểu là lễ khai quang điểm nhãn cúng dường Phật Bồ Tát, tán thán công đức của vị Phật, Bồ Tát, nhưng nhiều người lại bị lầm tưởng là hình thức mê tín nhưng không phải. Thông qua nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật nay sẽ là cơ hội cho chúng sinh hiểu về Đức Phật hơn, để thấy được đức hạnh thiện lành. Dưới đây cùng Phật Giáo 60s tìm hiểu sâu hơn về nghi lễ này nhé!

Khai quang điểm nhãn tượng Phật là gì?

Khái niệm

Khai quang điểm nhãn tượng Phật có nghĩa là nêu rõ ý nghĩa của vị Phật, ví dụ cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm và đại biểu Bồ tát Quán Thế Âm là đại từ đại bi cứu độ chúng sanh. Chúng ta cúng dường Quán Thế Âm phải nên học theo loại đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn của Quán Thế Âm. Do đó, khi chúng ta nhìn thấy hình tượng của Bồ tát Quán Thế Âm thì tất cả mọi người, mọi vật, phải chân thật thương yêu chúng sinh.

Khai quang điểm nhãn tượng Phật là gì?

Ý nghĩa

Khai quang điểm nhãn có thể hiểu là thổi linh khí vào tượng Phật. Khai quang chính là việc tu tập để được trí tuệ như ánh mặt trời soi rõ mọi vật trong thế gian. Khi ngộ được những cái này thì ta sẽ nhận ra mọi thứ đúng sai, hiểu được điều này chúng ta mới biết được cách để khai quang điểm nhãn tượng Phật.

Việc khai nhãn sẽ giúp chúng sinh hiểu rằng: Mọi việc trên đời này đều sẽ có nhân quả của nó. Cuộc đời của con người, nếu tạo nên thiện nghiệp sẽ được ban những quả ngọt, còn gây ra ác nghiệp ắt sẽ gieo quả báo.

Khai quang điểm nhãn tượng Phật là gì?

Ai là mới có tư cách khai quang điểm nhãn cho tượng Phật?

Người khai quang điểm nhãn cho tượng Phật phải là người mang tâm thanh tịnh và trí tuệ cao. Là người phải thông suốt về kinh luận của Phật Bồ Tát, ý nghĩa mà các Ngài biểu đạt. Bởi vì mọi người phải giải thích rõ ràng cho đại chúng, không được hiểu trên hình thức mà phải xuất phát từ tâm tu tập của mình. Và phải giải thích ý nghĩa một cách chuyên sâu, để tránh đưa đại chúng lạc vào sự mê tín dị đoan.

Thông thường, mọi người sẽ cần mời các thầy tu hay pháp sư có nhiều năm tu hành, họ sẽ giúp mọi người thực hiện các lễ nghi cần thiết. Từ đó, nhanh chóng khai quang điểm nhãn tượng Phật để tiến hành thờ cúng theo đúng phong tục văn hóa của người Việt Nam trong Phật giáo.

Ai là mới có tư cách khai quang cho tượng Phật?

Cách khai quang điểm nhãn tượng Phật chuẩn nhất

Cách khai quang điểm nhãn tượng Phật thờ tại tư gia thường diễn ra vào buổi sáng và dưới đây là những thứ gia chủ nên chuẩn bị.

Chuẩn bị khai quang điểm nhãn tượng Phật

Đầu tiên, mọi người cần chuẩn bị một nơi thờ cúng trang nghiêm, sạch sẽ, hướng tốt cho phong thủy. Từ đó, đảm bảo vị trí đó phù hợp với việc thờ cúng cho tượng Phật. Gia chủ cần chuẩn bị pho tượng có diện mạo là một hình khối cân đối, đảm bảo kích thước chuẩn, chất lượng và độ bền cao.

Tượng Phật sau khi thỉnh về nên dùng vải chùm kín và đặt tượng trên chỗ sạch sẽ và tránh xa những nơi ô uế. Nếu không, hành vi của bạn sẽ bị coi là bất kính với Phật.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm một mâm cỗ chay tùy theo kinh tế của mình, với những món ăn dù đơn giản nhưng phải sạch sẽ và tươi ngon.

Cách khai quang điểm nhãn cho tượng Phật chuẩn nhất

Tiến hành khai quang

Sau khi chọn được ngày và giờ đẹp, pháp sư hoặc thầy sẽ tiến hành trì khoa nghi khai quang, cụ thể như sau:

  • Pháp sư thắp hương để xin phép thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Phật
  • Sau đó pháp sư đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng, vị sám chủ sẽ cầm gương đưa qua đưa lại nhẹ nhàng trước tượng Phật.
  • Tiếp đến, vị sám chủ sẽ viết chữ Án trên tượng Phật, đồng thời niệm bài khai phục nhãn. Từ đó, giúp chúng sinh tìm đường vào các pháp môn tu hành của Phật.
Chú ý, mọi người có thể sử dụng gương cũ hay mới đều được, tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chiếc gương đã được bao sái cẩn thận để đảm bảo việc khai quang điểm nhãn tương Phật được thực hiện linh thiêng nhất.

Cách khai quang điểm nhãn cho tượng Phật chuẩn nhất

Những lưu ý sau khi khai quang điểm nhãn tượng Phật

Sau khi chúng ta tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật xong thì gia chủ nên lưu ý một số điều quan trọng khi thờ cúng tượng Phật như sau:

  • Tượng Phật không nên di chuyển qua lại trong nhà, phải cố định tượng tại một nơi thờ nhất định.
  • Tượng Phật cần được đặt ở vị trí thoáng mát, sạch sẽ, trang nghiêm và thuận tiện cho chúng ta thờ cúng.
  • Không đặt tượng Phật ở các vị trí ẩm ướt, gần nhà vệ sinh hay các vị trí thiếu sự trang trọng.
  • Bàn thờ tượng Phật phải được đặt cao hơn bàn gia tiên.
  • Luôn giữ cho khu vực thờ Phật được ngăn nắp và sạch sẽ.
  • Đặc biệt gia chủ nên thành tâm tu tập tinh tấn, tránh xa các chuyện tội lỗi.

Những lưu sau khi khai quang điểm nhãn tượng Phật

Phần kết

Trên đây là thông tin về cách khai quang điểm nhãn tượng Phật mà Phật Giáo 60s đã tìm hiểu được, gia chủ có thể tham khảo những thông tin này để thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhã tượng Phật đúng cách. Bên cạnh đó để nghi lễ được diễn một cách thành tâm hơn thì gia chủ nên thỉnh quý Thầy về để buổi khai quang điểm nhãn tượng Phật được diễn ra thật viên mãn và thiêng liêng nhất có thể.

Hy vọng những thông tin này sẽ đem đến kiến thức bổ ích cho kho tàn Phật giáo của bạn, đừng quên chia sẻ thông tin này đến với tất cả mọi người xung quanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *