Đức Phật Bất Không Thành Tựu Trí Tuệ Thành Tựu Mọi Sự

Đức phật bất không thành tựu

Đức Phật Bất Không Thành Tựu Như Lai uy nghi tọa lạc trên Bảo tòa Kim Cương, tỏa sáng với hào quang trí tuệ và lòng từ bi vô bờ bến. Ngài mang sắc xanh lục vô cùng bình an, xua tan hết mọi lo phiền dẫn lối chúng sinh đi vào con đường giác ngộ. Để tìm hiểu thêm về Đức Phật Bất Không Thành Tựu, cùng theo dõi bài viết Phật Giáo 60s dưới đây nhé!

Ý nghĩa Đức Phật Bất Không Thành Tựu

Bất Không Thành Tựu Như Lai hay “Trí Tuệ Thành Tựu Mọi Sự”, đại diện cho “Thành Sở Tác Trí” trong ngũ trí làm rõ ý nghĩa tinh tấn tu học để chứng nhập Niết Bàn và chứng đắc thân Kim Cương. Cõi Phật của Bất Không Thành Tựu Như Lai được gọi là Thắng Nghiệp Tịnh Độ, nơi mà mọi hành đều tựu thành viên mãn dễ dàng. Tại đây, phiền não biến thành lòng đố kỵ và hành uẩn được tịnh hóa. Lòng đố kỵ sau khi được chuyển hóa trở thành Thành Sở Tác Trí, biểu trưng cho Bất Không Thành Tựu Như Lai – trí huệ thành tựu tất cả.

Đức phật bất không thành tựu
Đức phật bất không thành tựu

Gương mặt của Bất Không Thành Tựu Như Lai có màu xanh lục, biểu thị sự pha trộn của nhiều màu và có khả năng đạt được nhiều mục đích. Ngài cầm hai ngọn chùy Kim Cương, hướng về bốn phương tượng trưng cho khả năng thành tựu mọi việc. Một chiếc chuông trong tay trái của Ngài biểu trưng cho lòng từ bi và niềm vui từ lời dạy của Ngài.

Bất Không Thành Tựu Như Lai là một trong năm ngũ trí Như Lai ở mạn đà la của Kim Cương giới. Ngài dùng công đức và đại bi để giúp chúng sinh từ bỏ biếng nhác và tham dục, từ đó tinh tấn tu tu tập để thành tựu bồ đề. Trong ngũ trí, Ngài tượng trưng cho Thành Sở Tác Trí, tức là sự chuyển hóa của mê lầm thành trí tuệ thanh tịnh sau khi giác ngộ Bồ Đề.

Bất Không Thành Tựu Như Lai chứng đắc Thành Sở Tác Trí chiếu ánh sáng trí tuệ khắp mười phương thế giới, thúc đẩy tất cả chúng sinh tinh tấn tu học. Đây chính là ý nghĩa sâu sắc của “Bất Không-Thành-Tựu”.

Thế ấn Hộ trì hàng phục tật đố

Thế ấn Hộ trì của Đức Phật Bất Không Thành là biểu tượng vượt qua mọi trở ngại và bảo vệ tất cả chúng sinh. Theo lịch sử Phật giáo, Đề Bà Đạt Đa (Devadatta), em họ của Đức Phật đã thể hiện sự ghen tức và thâm hại Đức Phật qua nhiều lần. Trong một tình huống, Đề Bà Đạt Đa đã thả một con voi mạnh mẽ, điên cuồng chạy về phía Đức Phật. Con voi hung dữ này đã tàn phá mọi thứ trên đường đi. Nhưng khi đến gần Đức Phật, Ngài đã sử dụng thế ấn này để đánh bại con voi và biến nó trở nên hiền lành và ngoan ngoãn.

Đức Phật Bất Không Thành Tựu và Mệnh Lệnh Điểu

Đức phật bất không thành tựu
Đức phật bất không thành tựu

Đức Phật Bất Không Thành Tựu được biết đến nhiều với ngồi trên tòa Mệnh Lệnh Điểu, một loài chim thần hình thân nửa người nửa chim. Loài chim này thường ăn rắn và đại diện cho sự đánh bại nguy hiểm và tai ương. Với sự thiên phú đặc biệt, Mệnh Lệnh Điểu có khả năng nhận ra sự hiện diện của các thế lực tà ác như mãng xà ngay từ xa. Ngoài ra, Mệnh Lệnh Điểu còn có mối liên hệ với dãy Himalaya ở phương Bắc, nơi mà Đức Phật Bất Không Thành Tựu thường quan tâm.

Đức Phật Bất Không Thành Tựu được coi là người điều khiển Nghiệp Bộ và có mối liên kết đặc biệt với năng lượng. Là một Đức Phật hành động, Ngài tượng trưng cho thành tựu của sự tu tập và kết quả của việc dùng trí tuệ của bốn Đức Phật khác trong Ngũ Trí Phật. Chày Kim Cương kép của Ngài cũng là một biểu tượng viên mãn trong mọi công việc. Chính vì điều này, chày Kim Cương kép thường được khắc lên đáy bảo tàng của Đức Phật sau khi hoàn tất lễ yểm tâm và triệu thỉnh Phật dung nhập tượng.

Niềm tin Đức Lục Độ Mẫu

Theo niềm tin của người dân, Đức Lục Độ Phật Mẫu Tara được coi là một hiện thân của Đức Phật Bất Không Thành Tựu. Đức Tara được tôn kính như một biểu tượng của hành động trong Phật giáo Kim Cương thừa. Hình ảnh của Đức Tara thường được miêu tả trong tư thế chân phải duỗi ra như một sự chuẩn bị và sẵn lòng để cứu độ.

Đức phật bất không thành tựu
Đức phật bất không thành tựu

Đức Phật Bất Không Thành Tựu biến hoá tật đố kỵ thành trí tuệ Thành Sở Tác Trí. Mặc dù ở một mức độ nhất định, sự ghen tị có thể đóng vai trò tích cực, giúp chúng ta cạnh tranh và đạt được những thành tựu rực rỡ, vĩ đại hơn. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được thì sự ghen tị có thể biến chúng ta thành những kẻ ghen ghét mọi mục tiêu và đối tượng. Khi chúng ta khám phá và loại bỏ cảm xúc ghen tị này, hãy cùng hiểu rõ nguồn gốc của nó, sẽ thấy thấu hiểu thông điệp của Đức Phật Bất Không Thành Tựu.

Lời kết

Hình ảnh Đức Phật Bất Không Thành Tựu Như Lai là ngọn hải đăng soi sáng con đường tâm linh, giúp chúng sinh chuyển hóa phiền não thành trí tuệ, đạt được giác ngộ và giải thoát khỏi mọi khổ đau. Đừng quên hãy cùng gởi lời cầu nguyện chân thành hướng đến Đức Phật Bất Không Thành Tựu Như Lai, mong Ngài ban cho chúng sinh trí tuệ và sức mạnh để vượt qua mọi chướng ngại một cách tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *