Cách Cúng Phật 4 Mặt Tại Nhà Vị Thần Hộ Mệnh Linh Thiêng

Cách cúng phật 4 mặt tại nhà

Phật Tứ Diện hay còn được gọi là Tứ Diện Đại Brahma, là vị thần Hindu giáo được tôn thờ rộng rãi ở Thái Lan và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Ngài được xem như vị thần bảo hộ cho sự may mắn, thành công, bình an và thịnh vượng. Trong những năm gần đây, việc thờ cúng Phật 4 Mặt tại nhà đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Hãy cùng Phật Giáo 60s tìm hiểu về cách cúng Phật 4 mặt tại nhà ngay bây giờ nhé!

Sự tích tứ diện thần

Trong truyền thuyết Phật Giáo Nguyên Thủy, Đại Phạm Thiên được coi là một vị Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp và có bốn Đại Đức Quý Báu là Nhân Ái, Bác Ái, Từ Bi và Công Chính.

Phạm Thiên (Brahma) được xem là người sáng tạo và điều khiển vũ trụ, là cha của các thần và cả con người. Ông cùng với Shiva và Visnu tạo thành bộ ba gọi là Trimurti. Visnu và Shiva đại diện cho hai thế lực đối lập, trong khi Brahma là thế lực cân bằng.

Cách cúng phật 4 mặt tại nhà
Cách cúng phật 4 mặt tại nhà

Từ chính cơ thể của mình, Thần Tứ Diện Brahma đã tạo ra nữ thần Satarupa. Satarupa quá đẹp đẽ đến mức Brahma không thể rời mắt khỏi nàng. Mỗi khi nàng di chuyển để tránh, Brahma lại mọc ra một đầu mới để tiếp tục nhìn. Cuối cùng, Brahma đã chiếm được trái tim của Satarupa. Họ rút lui về sống trong một nơi bí mật trong 100 năm thiên đàng, từ đó sinh ra Manu là con người đầu tiên…

Thần Tứ Diện được mô tả có bốn khuôn mặt hướng ra bốn phương với đầy đủ các giác quan và tám cánh tay và bàn tay. Mỗi bàn tay cầm một Pháp khí khác nhau cũng như mỗi thứ mang ý nghĩa riêng:

  • Tay cầm Lệnh Kỳ đó là biểu hiện cho Vạn Năng Pháp Lực.
  • Tay cầm Phật Kinh cho Trí Tuệ.
  • Tay cầm Pháp Loa Ốc Báu đó là biểu hiện cho sự Phúc Lành.
  • Tay cầm Quyền Trượng cho Công Danh
  • Tay cầm Minh Luân – Vòng xe ánh sáng đó là biểu hiện Tiêu Tan Phiền Não.
  • Tay cầm Bình Nước đó là biểu hiện mang ý nghĩa Khát Khao Có Cầu Tức Có Cung.
  • Tay cầm Niệm Châu biểu hiện là Làm Chủ Luân Hồi.
  • Tay còn lại áp sát ngực biểu hiện là sự che chở.

Dù cho nhiều người gọi ông là “Phật 4 mặt” tuy nhiên tượng của ông không thuộc về Phật giáo, mà là sự thờ cúng Thần Bốn Mặt Brahma. Theo nghi lễ, mặt trước là biểu tượng cho Từ (cầu sự nghiệp và địa vị), sau đó theo chiều kim đồng hồ là Bi (cầu về hôn nhân và tình cảm) – Hỷ (cầu tiền tài và phú quý) – Xả (cầu sức khỏe và bình an).

Cách thờ cúng Phật bốn mặt

Cách cúng thần 4 mặt khi đi tham quan, du lịch

Khi đến viếng Phật 4 mặt ở đền Erawan, du khách cần chú ý một số điều quan trọng sau đây:

Cách cúng phật 4 mặt tại nhà
Cách cúng phật 4 mặt tại nhà

Trong điện thờ Thần Tứ Diện, hãy tránh nói tục hoặc chửi thề để tránh bị Phật quở trách. Đây là một địa điểm linh thiêng, vì vậy bạn nên mặc đồ lịch sự và kín đáo. Hãy tránh mặc những trang phục hở hang hoặc gợi cảm.

Không mang theo thú cưng của bạn khi ghé đến đền Erawan. Xung quanh khu vực tượng Phật bốn mặt có nhiều cảnh sát Thái Lan, do đó họ có thể nghi ngờ và kiểm tra bạn bất cứ lúc nào.

Tùy thuộc vào nhu cầu của du khách, họ có thể cúng tại một chỗ hoặc cả 4 mặt của Thần Tứ Diện. Nếu muốn đi qua cả 4 mặt của Phật bốn mặt, bạn nên dừng lại mỗi mặt sau đó thắp 3 nén nhang, 1 đèn cầy và 1 bó hoa để tặng lên.

Sau khi viếng thăm hoặc trả lễ xong, bạn nên đến góc để sử dụng nước thánh của Phật 4 mặt để rửa mặt và rửa tay của mình. Hãy nhớ múc nước ra để rửa, tránh việc đưa tay vào nước trực tiếp để tránh sự trách móc từ người dân địa phương.

Cách cúng Phật 4 mặt tại nhà

Để thờ Phật 4 mặt tại nhà, bạn cần lưu ý phong thủy kỹ lưỡng để biết nên đặt bàn thờ ở vị trí phù hợp để thỉnh Phật bốn mặt một cách chính xác. Về mâm cỗ trả lễ, điều quan trọng nhất là phải từ tấm lòng thành tâm. Gia chủ có thể cúng heo quay, trái cây phải tươi mới và sạch sẽ… tùy vào điều kiện của mỗi người mà cách trả lễ sẽ khác nhau.

Nếu bạn có điều kiện cúng Phật tại gia, bạn có thể cúng sang trọng hơn một chút nhưng nếu tài chính eo hẹp, bạn cũng có thể cúng ít hơn. Đặc biệt, bàn cúng Phật tại nhà cũng cần phải được giữ sạch sẽ và khăn lau phải là mới tinh chưa qua sử dụng.

Bài chú thần tứ diện

Để Phật Tứ Diện ban cho những điều ước mong, ngoài việc tuân theo các nghi thức thờ cúng đúng cách, việc trì tụng kinh Phật 4 mặt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Niệm kinh Phật 4 mặt khi cúng bái Tứ Diện Thần và đeo dây chuyền hộ thân hình tượng Phật bốn mặt sẽ giúp gia tăng sự linh ứng và suôn sẻ cho mọi việc.

Cách cúng phật 4 mặt tại nhà
Cách cúng phật 4 mặt tại nhà

Nam Mô Ta Sa

Bha ga qua tô

A Ra Ha tô, Sang Ma, 

Sang Bút

Đà Sa (3 Lần)

….

Prom Ma Cha Lô Ka,

Ti Pa Ti,

Sa Ham Pa Ti Chát An Ta Li,

An Ti Qua Rang,

Ya Cha Ta San

Ti Cha San, Ta Áp Pa Ra,

Cha Cát Cha,

Ti Kát Tay,

Say Tút Cam Măng,

Pi Ít Măng Bát Chăng (7 Lần)

Lời kết

Với những ý nghĩa tâm linh cao đẹp và sự linh thiêng được tin tưởng, Phật Tứ Diện đã trở thành một vị thần được nhiều người dân Việt Nam lựa chọn thờ cúng tại nhà. Cách thờ cúng thần Tứ Diện đúng cách sẽ giúp gia chủ cầu được bình an, may mắn, tài lộc và thành công trong cuộc sống. Hy vọng bạn có thể thực hiện cách cúng Phật 4 mặt tại nhà đúng cách để thu hút những năng lượng tích cực cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *