Phật 4 mặt ý nghĩa là gì?

Phật 4 mặt ý nghĩa

Sự linh thiêng của Phật Bốn Mặt được nhiều người truyền tai nhau nên càng được củng cố bởi những câu chuyện huyền bí. Nhiều người tin rằng Ngài đã từng hiển linh giúp đỡ, dẫn lối những người gặp khó khăn, tai nạn thậm chí cứu sống họ khỏi những thảm họa nguy hiểm. Hãy cùng với Phật Giáo 60s cùng tìm hiểu về Phật 4 mặt ý nghĩa là gì nhé!

Nguồn gốc thờ Phật 4 mặt.

Tượng Phật bốn mặt ở Thái Lan, được gọi là San Phra Phrom trong tiếng Anh và ศาล พระ พรหม trong tiếng Thái, được phiên âm là Sản – Prạc – Prom trong tiếng Việt là một biểu tượng nổi tiếng mà ai ai đã từng đặt chân đến Thái Lan đều biết.

Phật 4 mặt ý nghĩa
Phật 4 mặt ý nghĩa

Mặc dù được gọi là Phật tứ diện, nhưng tượng này không phải là tượng Phật mà là của Thần có 4 mặt, mỗi mặt tượng trưng cho một khía cạnh cuộc sống: Từ (đại diện cho sự nghiệp và địa vị), Bi (biểu hiện tình yêu và hôn nhân), Hỷ (tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng) và Xả (đại diện cho sức khỏe và bình an). Mặc dù đền Erawan là một đền thờ của đạo Hindu, nhưng nó lại thu hút một lượng lớn du khách hơn so với nhiều đền thờ Phật giáo khác ở Bangkok, Thái Lan.

Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đâu?

Hiện nay, đền thờ tượng Phật Bốn Mặt ở Thái Lan được đặt ngay trước khách sạn 5 sao Grand Hyatt Erawan. Khách sạn này tọa lạc tại Ratchaprasong nơi giao nhau của đường Ratchadamri và quận Pathum Wan, thành phố Bangkok, Thái Lan. Khu vực này được coi là trung tâm của Bangkok, bởi nó được bao quanh bởi các trung tâm thương mại nổi tiếng như Central World Bangkok, Amarin Plaza và Gaysorn Village.

Cả cư dân địa phương và những người di cư đến đây đều dành thời gian để viếng thăm Thần Tứ Diện và mong nhận được hạnh phúc và may mắn trong tương lai. Mỗi người tùy theo đức tin sẽ trân trọng cúng dường Thần Tứ Diện theo cách riêng của họ. Nếu bạn có cơ hội đến Thái Lan, bạn sẽ thấy rất nhiều du khách đến đền Erawan để tôn vinh và cúng dường tượng Phật Bốn Mặt.

Phật 4 mặt ý nghĩa là gì?

Phật 4 mặt ý nghĩa
Phật 4 mặt ý nghĩa

Ý nghĩa bốn mặt của bức tượng

Hiện nay, nhiều du khách đến điểm du lịch Thái Lan này để chiêm ngưỡng và cầu nguyện tại Thần Tứ Diện. Họ mang theo trái cây, vòng hoa và các tượng voi gỗ để dâng lên Thần Tứ Diện hy vọng được bảo hộ thuận lợi hoặc may mắn. Các mặt và vũ khí của Thần Tứ Diện mang ý nghĩa đặc biệt. Các mặt của Thần tượng trưng cho lòng tốt, lòng nhân từ sự cảm thông và công bằng, tức là Từ, Bi, Hỷ, Xả theo đạo Phật. Khi bạn nhận biết nhu cầu của mình, bạn có thể cầu nguyện và dâng lễ tại mặt tượng Phật 4 mặt Thái Lan tương ứng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lòng tin và sự thành tâm khi cầu nguyện và dâng lễ bởi chỉ khi đó, những điều mong muốn có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Nhiều du khách khi đi du lịch Thái Lan cũng không bỏ qua việc chiêm ngưỡng tất cả 4 mặt của Phật. Họ tin rằng khi đến đây, việc thành tâm cúng viếng tất cả các mặt còn lại là cần thiết, vì mỗi mặt của Phật đều mang giá trị linh thiêng không khác nhau.

Sự kết hợp của các góc của Phật bốn mặt được cho là sẽ đem lại may mắn và giúp vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nếu bạn muốn cúng viếng tất cả 4 mặt của Phật, họ khuyên bạn nên theo chiều kim đồng hồ từ mặt chính diện. Tại mỗi mặt, bạn có thể dừng lại để thắp nén nhang, cầu nguyện và dâng lễ với những mong ước của mình.

8 cánh tay của Phật bốn mặt có ý nghĩa gì?

Bên cạnh bốn khuôn mặt đại diện cho Từ, Bi, Hỷ, Xả, tám cánh tay uy quyền của Phật Bốn Mặt tại điện Erawan cũng ẩn chứa những thông điệp sâu sắc về sức mạnh và lòng từ bi của Ngài.

Phật 4 mặt ý nghĩa
Phật 4 mặt ý nghĩa
  • Tay cầm Lệnh Kỳ: Biểu tượng cho “Vạn Năng Pháp Lực”, thể hiện quyền lực tối cao của Phật Bốn Mặt trong việc ban phước lành và cứu độ chúng sinh.
  • Tay cầm Kinh Phật: Tượng trưng cho “Trí tuệ” vô biên, soi sáng con đường giác ngộ cho những ai thành tâm hướng về Ngài.
  • Tay cầm Ốc Loa (Ốc Báu): Mang ý nghĩa “Ban phúc”, ban phước lành, may mắn và niềm vui cho tất cả chúng sinh.
  • Tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng): Biểu tượng cho “Niềm vui”, xua tan phiền muộn, khổ đau dẫn dắt chúng sinh đến bến bờ giác ngộ.
  • Tay cầm Quyền trượng: Thể hiện “Công thành Danh đạt” mang đến thành công, sự nghiệp suôn sẻ và địa vị cao quý cho những ai cầu mong.
  • Tay cầm Bình nước: Tượng trưng cho “sự ấm no, đủ đầy” ban cho cuộc sống sung túc, an yên và thịnh vượng.
  • Tay cầm Niệm Châu: Mang ý nghĩa “làm chủ Luân Hồi”, giúp chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử đạt được giác ngộ.
  • Tay Bắt ấn để trước ngực: Biểu tượng cho sự che chở bảo vệ của Phật Bốn Mặt, mang đến bình an và an lạc cho tất cả chúng sinh.

Những câu chuyện tâm linh về phật 4 mặt nổi tiếng.

Có nhiều câu chuyện tâm linh liên quan đến tượng 4 mặt Thái Lan được truyền miệng và nổi tiếng. Những câu chuyện này không chỉ bao gồm những trải nghiệm hàng ngày của người dân khi đến cúng viếng, mà còn các sự kiện bí ẩn xảy ra trong những thời điểm khó lý giải. Tuỳ thuộc vào đức tin của mỗi người, họ có thể coi những câu chuyện này là sự thật hoặc chỉ là truyền thuyết. Dù bạn tin hay không, dưới đây là một số câu chuyện nổi tiếng mà chúng tôi đã tổng hợp.

Phật 4 mặt ý nghĩa
Phật 4 mặt ý nghĩa

Chuyến bay định mệnh

Trên chuyến bay số 15 của Vietnam Airlines, máy bay Tupolev Tu – 134 gặp nạn khi đang tiến hành hạ cánh tại thủ đô Phnompenh (Campuchia). Tất cả phi hành đoàn, phi công cùng 64/66 hành khách đều đã thiệt mạng, chỉ có hai em bé là hai ngoại lệ sống sót. Một trong số đó là một em bé bị văng khỏi máy bay từ khoảng cách hơn 100m, nhưng điều đáng kinh ngạc là cả hai em bé không hề bị thương tích nào, dù chỉ là những vết xước nhỏ.

Trong quá trình kiểm tra thân thể của em bé, mọi người phát hiện rằng em bé đang đeo trên cổ một bức tượng Phật 4 Mặt, món quà được ba mẹ em nhờ cầu bình an và sức khỏe mạnh khi đi thăm chùa. Nhiều người tin rằng nhờ có bức tượng Phật này, hai em bé mới có thể sống sót trong tai nạn đó.

Ác mộng sóng thần

Trong một trận động đất và sóng thần tàn phá Phuket, một đứa bé con của một nhân viên tại tòa đại sứ Tây Ban Nha đi du lịch cũng bị sóng thần quăng lên đỉnh cây dừa. Điều đáng kinh ngạc là em bé này không hề gặp bất kỳ vết thương nào, trong khi hơn 3000 người đã thiệt mạng và 4500 người khác đã bị cuốn trôi hoàn toàn trong thảm họa đó. Một sự trùng hợp, em bé cũng đang đeo trên cổ mình một bức tượng Phật 4 mặt Bangkok được thấy tại Bangkok, Thái Lan.

Phật 4 mặt ý nghĩa
Phật 4 mặt ý nghĩa

Vụ đánh bom đền Erawan

Một câu chuyện khác cũng kể về một người đàn ông đã thả bom tại đền Erawan, nơi thu hút rất đông du khách. Vụ đánh bom đã gây ra ít nhất 20 người thiệt mạng và làm bị thương 125 người. Tuy nhiên, bức tượng Phật 4 Mặt Thái Lan trong đền chỉ bị sứt một ít, không hề bị vỡ tan hoặc hủy hoại như phần lớn cảnh vật xung quanh. Điều này đã khiến người dân và du khách tin tưởng hơn vào sức mạnh linh thiêng của bức tượng Phật.

Lời kết

Bài viết này hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa của Phật Bốn Mặt và văn hóa tâm linh độc đáo tại đền Erawan. Phật Giáo 60s mong răng nếu có cơ hội bạn hãy đến và trải nghiệm bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng tại đây để cảm nhận sức mạnh phi thường của niềm tin và lòng từ bi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *