Mặt Dây Chuyền Phật 4 Mặt Có Xá Lợi – Vật Phẩm Tâm Linh Cho Người Tín Phật

Như một biểu tượng linh thiêng trong Phật giáo, mặt dây chuyền Phật Tứ Diện xá lợi ngày càng thu hút sự quan tâm và tín ngưỡng của đông đảo Phật tử. Không chỉ là món đồ trang sức độc đáo, vật phẩm này còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, tượng trưng cho lòng từ bi, trí tuệ, hỷ xả và bình đẳng – những giá trị cốt lõi của Phật pháp. Bài viết này Phật Giáo 60s sẽ đi sâu tìm hiểu về mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi.

Phật 4 Mặt là ai? Xá lợi là gì?

Phật 4 mặt

Phật Tứ Diện hay còn gọi là Phật bốn mặt, mang tên tiếng Anh là San Phra Phrom và tiếng Thái là ศาล พระ พรหม (Sản-Prạc-Prom). Tượng Phật uy nghi này lấy hình tượng từ vị thần Brahma trong đạo Hindu. Theo truyền thuyết Phật giáo Nguyên thủy, Brahma là Đại Thiên Thần bảo vệ Chính Pháp, được thể hiện qua bốn đức tính cao quý, mỗi đức tính tương ứng với một mặt của tượng Phật.

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi
Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi

Bắt đầu từ mặt chính diện theo chiều kim đồng hồ, ta lần lượt chiêm ngưỡng:

  • Mặt Từ: tượng trưng cho lòng từ bi, nhân ái, cầu mong sự nghiệp hanh thông, địa vị thăng tiến.
  • Mặt Bi: biểu thị cho lòng bi mẫn, cảm thông, hướng đến tình duyên viên mãn, hạnh phúc lứa đôi.
  • Mặt Hỷ: thể hiện niềm vui an lạc, cầu mong tiền tài dồi dào, phú quý sung túc.
  • Mặt Xả: tượng trưng cho sự thanh thản, buông bỏ, cầu mong sức khỏe dồi dào, bình an trong cuộc sống.

Tại Thái Lan, Phật Tứ Diện được xem như một vị thần linh thiêng, thu hút đông đảo du khách từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm và cầu nguyện. Nơi đây nổi tiếng với Đền Erawan, tọa lạc tại trung tâm thủ đô Bangkok, được mệnh danh là đền thờ Phật bốn mặt linh thiêng nhất.

Xá lợi là gì?

Xá lợi hay còn gọi là xá lị, là một thuật ngữ được vay mượn từ tiếng Phạn, có nghĩa ban đầu là “thân thể”. Tuy nhiên, trong các văn bản Phật giáo, xá lợi được sử dụng với ý nghĩa “di vật”. Xá lợi là những hạt nhỏ có dạng viên tròn, thường giống với ngọc trai hoặc pha lê, được hình thành sau khi hỏa táng nhục thân của các vị cao tăng đã đắc đạo.

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi
Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi

Sự xuất hiện của xá lợi được xem như một hiện tượng phi thường, thể hiện sự thanh tịnh và công hạnh tu tập của các vị cao tăng. Do đó, xá lợi được tôn kính như báu vật linh thiêng trong Phật giáo và được lưu giữ cẩn thận tại các chùa chiền, đền đài.

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt xá lợi là một loại trang sức độc đáo, kết hợp sức mạnh tâm linh của Phật bốn Mặt với sự linh thiêng của xá lợi. Xá lợi hay còn gọi là xá lị, là những di vật hoặc phần còn lại từ nhục thân của các vị Phật hoặc cao tăng sau khi hỏa táng. Trong Phật giáo, xá lợi được xem như biểu tượng cho sự thanh tịnh, giác ngộ và mang ý nghĩa tâm linh vô cùng cao quý.

Ý nghĩa đeo mặt dây chuyền phật 4 mặt có xá lợi

Phật Tứ Diện hay còn gọi là Phật bốn mặt, sở hữu hình tượng độc đáo với bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng khác nhau, mỗi khuôn mặt đều đầy đủ mắt, tai, mũi, miệng. Bên cạnh đó, Ngài còn có tám cánh tay và bàn tay, mỗi tay cầm một pháp khí mang những ý nghĩa riêng biệt:

Một tay của Phật cầm Lệnh Kỳ “Vạn Năng Pháp Lực” giúp người đeo phát triển nghiệp và vị thế trong cuộc sống và công việc. Một tay khác cầm Phật Kinh, biểu hiện cho trí tuệ và sự thông minh.

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi
Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi

Pháp Loa hay Ốc Báu được cầm bởi Phật, tay còn lại cầm Minh Luân (Bánh xe Ánh Sáng), đại diện cho sự ban phước đến cho chúng sinh, giúp con người xua tan những muộn phiền và u buồn.

Quyền Trượng và Bình Nước là biểu tượng cho sự khát vọng thành công và kết quả như mong muốn.

Niệm Châu biểu hiện sự kiểm soát vòng Luân Hồi, trong khi một tay khác được đặt vào ngực, tượng trưng cho sự che chở, bảo vệ và sự hộ mệnh.

Sự kết hợp của xá lợi trong mặt dây chuyền Phật Tứ Diện Thái Lan càng làm tăng thêm ý nghĩa tâm linh của vật phẩm này. Xá lợi được xem như biểu tượng cho sự thanh tịnh, giác ngộ và kết nối với các vị Phật hoặc cao tăng. Do đó, dây chuyền mặt Phật Tứ Diện xá lợi mang đến cho người đeo cảm giác an tâm, bình an, đồng thời nhắc nhở họ về những giá trị đạo đức và tâm linh cao đẹp, hướng đến cuộc sống hướng thiện và an lạc.

Những điều kiêng kỵ khi đeo mặt dây chuyền Phật bốn mặt có xá lợi

Tôn trọng đức Phật và hướng tâm vào việc lành, tránh tư duy tiêu cực hoặc hành động xấu.

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi
Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi

Không để dây chuyền ở những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu như nhà vệ sinh và tránh để mặt dây chuyền dính bẩn.

Rửa mặt dây chuyền ở nơi sạch sẽ, sử dụng nước trong và tránh việc để dây chuyền tiếp xúc với những điều không tốt hoặc vận đen.

Khi không đeo mặt dây chuyền, hãy bảo quản ở nơi sạch sẽ, có thể sử dụng vải màu vàng hoặc đỏ để bọc bên ngoài và đặc biệt không để mặt dây chuyền nằm dưới những vật khác.

Mặt dây chuyền Phật bốn mặt có xá lợi mang tính linh thiêng, vì vậy khi đã khai quang, tránh để người khác tiếp xúc hoặc cầm chơi một cách không tôn trọng. Hãy tránh đeo mặt dây chuyền mà có hành vi không tôn kính với Phật.

Thỉnh phật 4 mặt ở Thái Lan giá bao nhiêu?

Giá thỉnh Phật 4 mặt ở Thái Lan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Kích thước: Tượng Phật 4 mặt có nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ để bàn thờ cho đến tượng lớn để thờ cúng tại đền chùa. Giá tượng sẽ tăng theo kích thước.

Chất liệu: Tượng Phật 4 mặt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, đá, nhựa, v.v. Chất liệu cao cấp như đồng sẽ có giá cao hơn.

Kiểu dáng: Tượng Phật 4 mặt có nhiều kiểu dáng khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ. Kiểu dáng cầu kỳ với nhiều chi tiết tỉ mỉ sẽ có giá cao hơn.

Nguồn gốc: Tượng Phật 4 mặt thỉnh từ những đền chùa nổi tiếng hoặc có nguồn gốc lâu đời thường có giá cao hơn.

Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi
Mặt dây chuyền Phật 4 mặt có xá lợi

Dưới đây là mức giá tham khảo cho tượng Phật 4 mặt ở Thái Lan:

  • Tượng nhỏ để bàn thờ: 500 – 2.000 Baht (khoảng 35.000 – 140.000 VNĐ)
  • Tượng trung bình: 3.000 – 10.000 Baht (khoảng 210.000 – 700.000 VNĐ)
  • Tượng lớn: 10.000 Baht trở lên (khoảng 700.000 VNĐ trở lên)

Có nên đeo xá lợi hay không?

Bởi vì Xá Lợi là kết quả của sự tiến bộ tâm linh, do đó nó có khả năng ảnh hưởng đến tâm trí của con người, thúc đẩy lòng từ bi trong bên trong của những người có cơ hội được tôn vinh Xá Lợi. Do đó, những viên Xá Lợi là những dấu vết còn lại có khả năng chiến thắng, giúp thúc đẩy sự phát triển của những điều thiện lành và loại bỏ những điều xấu xa.

Việc quyết định có đeo Xá Lợi hay không phụ thuộc vào từng cá nhân. Nếu bạn tin vào sức mạnh tâm linh của Xá Lợi và mong muốn thu hút những điều tốt lành, bạn có thể xem xét việc đeo Xá Lợi.

Lời kết

Với những chia sẻ trên của Phật Giáo 60s, hy vọng rằng bạn sẽ chọn mặt dây chuyền xá lợi Thái Lan đồng hành cùng bạn trên hành trình tu tập, hướng đến những giá trị cao đẹp của Phật pháp và gặt hái bình an, may mắn trong cuộc sống. Nâng niu giữ vững niềm tin, bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *