Thờ Phật Địa Mẫu Như Thế Nào ? Ý Nghĩa Diêu Trì Địa Mẫu

Thờ phật địa mẫu

Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam, Diêu Trì Địa Mẫu hay Đức Phật Mẫu là một vị thần linh tối cao. Thờ Phật Địa Mẫu bởi lòng nhân ái và sự che chở vô bờ bến dành cho chúng sinh khắp nơi. Hình ảnh Mẹ hiền từ bi hiện lên, luôn dõi theo và phù hộ độ trì cho con người. Cùng Phật giáo 60s tìm hiểu Phật Mẫu Diêu Trì là ai? cách thờ mẹ địa mẫu qua bài viết dưới đây!

Phật Mẫu Diêu Trì là ai?

Diêu Trì Địa Mẫu còn được tôn xưng với nhiều danh hiệu khác như Phật Mẫu Diêu Trì, Diêu Trì Kim Mẫu, Đại Từ Mẫu, Kim Bàn Phật Mẫu, Mẫu Hoàng hay đơn giản là Mẹ Địa Mẫu hoặc Bà Trời. Đây là vị thần linh tối cao trong tín ngưỡng Mẫu của người Việt Nam.

Thờ phật địa mẫu
Thờ phật địa mẫu

Tượng trưng cho lòng nhân ái và sự che chở vô bờ bến, Diêu Trì Địa Mẫu được xem như mẹ hiền của vạn linh, luôn dõi theo và phù hộ độ trì cho chúng sinh. Niềm tin vào Mẹ lan tỏa khắp mọi miền đất nước được thể hiện qua các nghi lễ cúng bái, cầu nguyện và những câu chuyện truyền miệng đầy cảm động.

Hình ảnh Diêu Trì Địa Mẫu thường gắn liền với sự uy nghi, trang nghiêm nhưng cũng không kém phần từ bi, hiền hậu. Mẹ thường được tạc tượng với dáng vẻ hiền hòa, tay cầm nhành sen hoặc ngọc như ý tượng trưng cho sự thanh tao, thuần khiết và lòng từ bi vô lượng.

Theo truyền thuyết, trong thời kỳ Hỗn Mang, khi vũ trụ còn hỗn độn, chính Diêu Trì Địa Mẫu đã cùng Ngọc Hoàng Thượng Đế tạo ra trời đất, vạn vật và muôn loài. Mẹ là nguồn gốc của sự sống, là vị thần cai quản đất đai, mùa màng, sinh sôi nảy nở, đồng thời ban phát sức khỏe, tài lộc và bình an cho con người.

Niềm tin vào Diêu Trì Địa Mẫu không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Hình ảnh Mẹ hiền luôn hiện hữu trong tâm trí mỗi người con Việt Nam và đề cao tinh thần vững vàng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Ý nghĩa của hình tượng Diêu Trì Địa Mẫu

Diêu Trì Địa Mẫu được xem như mẹ hiền của vạn linh, luôn dõi theo và phù hộ độ trì cho chúng sinh. Niềm tin vào Mẹ lan tỏa khắp mọi miền đất nước, thể hiện qua các nghi lễ cúng bái, cầu nguyện và những câu chuyện truyền miệng đầy cảm động.

Thờ phật địa mẫu
Thờ phật địa mẫu

Theo kinh Phật Mẫu Chân Kinh, mỗi người ở cõi linh thiêng đều có 2 thể: Chân Linh (Linh Hồn) và Chân Thần (thân xác). Do đó, Đức Chí Tôn được gọi là Đại Từ Phụ hay còn được gọi là Đức Phật Mẫu hoặc Đại Từ Mẫu.

Diêu Trì Địa Mẫu đã được mô tả dưới nhiều hình tượng khác nhau qua các văn bản cổ. Đôi khi được miêu tả như một vị thần nữ đáng sợ với hình dáng có răng hổ và đuôi báo hoặc có thể có đến 9 đuôi cáo. Tuy nhiên, theo thời gian, hình ảnh của bà đã được biến tấu thành một vị thần nữ xinh đẹp và nhân từ, thường được hình dung bên cạnh các tỳ nữ tươi đẹp. Bà thường ngồi trên một con chim phượng hoàng hoành tráng hoặc một con công, trên đầu có một chiếc khăn trùm, bên cạnh có chim hạc hoặc một loài chim nào khác.

Hiện nay, diện mạo các tượng Diêu Trì Địa Mẫu tươi đẹp với một búi tóc lớn và nhiều trang sức rực rỡ. Bà thường mặc y áo dài với các gam màu xám, đen hoặc xám đen, tay thường bắt ấn giáo hóa.

Hình tượng của Diêu Trì Địa Mẫu thường được hiểu là biểu tượng của sự sung túc, giàu sang và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tên gọi “Mẫu” trong tên của bà thường được hiểu là “mẹ” và bà thường được thờ để cầu nguyện cho sự thông minh và ngoan ngoãn của con cái trong gia đình. Đồng thời, người ta cũng mong cầu sự hòa thuận và đồng lòng giữa các thế hệ và thành viên trong gia đình.

Cách thờ Phật Địa Mẫu

Diêu Trì Địa Mẫu hay còn gọi là Phật Mẫu được xem như người nắm cơ sinh hóa, sáng tạo vạn vật, ngự trị tại cung Diêu Trì. Cung Diêu Trì được miêu tả như một cung điện bằng ngọc diệu lộng lẫy. Dưới sự bảo hộ của Diêu Trì Địa Mẫu là Cửu Tiên Nương và một đám đông các vị Phật, cùng nhau chăm sóc và giáo hóa chúng sinh. Thường thì Diêu Trì Địa Mẫu được tôn vinh trong các điện lớn hơn, thể hiện sự trang nghiêm và uy nghiêm và hiếm khi thấy trong các đền thờ.

Thờ phật địa mẫu
Thờ phật địa mẫu

Cách thờ Mẹ Diêu Trì ở các điện thờ thường bắt đầu bằng việc đặt chân dung của Đức Phật Mẫu cưỡi Thanh Loan, tiếp theo là đắp 9 pho tượng của Cửu vị Tiên Nương.

Sau đó là bốn pho tượng biểu diễn bốn nữ nhạc cùng theo dõi Diêu Trì Kim Mẫu. Tiếp theo, một pho tượng ông Đông Phương Sóc quỳ trên đất, nâng một đĩa với bốn quả đầu đầu tiên, tượng này đặt ở bên phải của Diêu Trì. Sau cùng là tượng Đức Cao Thượng Phẩm quỳ phía trước điện.

Để thờ Diêu Trì Địa Mẫu, trước hết gia chủ cần chọn địa chỉ thích hợp để thỉnh tượng mẹ Diêu Trì. Sau đó, thực hiện các bước lập điện thờ theo đúng nghi thức. Tùy vào điều kiện và không gian thờ, gia chủ có thể lựa chọn mẫu tượng phù hợp. Hiện nay, tượng Diêu Trì Địa Mẫu không chỉ được thờ ở các chùa, điện lớn mà còn có thể được thỉnh tượng về để thờ cúng tại gia.

Diêu Trì Địa Mẫu hay còn gọi là Kim Bàn Phật Mẫu, là Đức Phật Mẫu chăm sóc Kim Bàn và ngự tại Cung Diêu Trì. Hình tượng của mẹ Diêu Trì Địa Mẫu là biểu tượng của sự sự hóa thân của tâm tưởng con người dưới tác động của tín ngưỡng và tôn giáo của thời đại.

Lời kết

Tôn thờ Diêu Trì Địa Mẫu không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn mà còn là lời cầu nguyện bình an, may mắn cho bản thân, gia đình và đất nước. Hình ảnh Mẹ hiền luôn hiện hữu trong tâm trí mỗi người con Việt Nam và là điểm tựa tinh thần vững vàng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Nên thành tâm hướng về Mẹ để được ban cho bình an, may mắn và sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *